Architectural Views of Harajuku + Omotesando + Aoyama

เพลิดเพลินกับสถาปัตยกรรมที่ถนนยอดฮิต ฮาราจุกุ +โอโมเตะซันโดะ + อาโอยามะ
[thb_image full_width=”true” image=”1134″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]

หัวใจสูบฉีดแรงทุกครั้งที่ออกมาจากสถานี ฮาราจุกุ (Harajuku Station) เพราะซีนแรกที่เห็นคือ หัวถนนทาเคชิตะ (Takeshita Street) ที่มองลงไปจะเห็นแต่คนเต็มถนน อัดแน่นไปด้วยคนต่างที่ ต่างวัฒนธรรม รวมไปถึงการที่ได้เห็นคนญี่ปุ่นออกมาแสดงความเป็นตัวตนของเขาแบบอิสระอย่างเช่นการแต่งตัวแบบคอสเพลย์ เดินผ่านไปมาบนย่านนี้กันอย่างคึกคัก มีร้านค้าเก๋ๆ น่ารักๆ เต็มไปหมด ทำให้เราได้เพลิดเพลินกับการถ่ายรูปบรรยากาศรอบๆ

 

ถ้าพูดถึงฮาราจุกุ เราก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราชอบไปช้อปปิ้งที่นี่เพราะว่ามันมีครบทุกอย่างที่อยากได้ มีร้าน Nike Harajuku ที่ใหญ่มาก มีเสื้อผ้าผู้หญิงให้เลือกมากมาย มีห้างใหญ่อย่าง Tokyu Plaza และร้านค้าที่เป็นแบรนด์ญี่ปุ่นเองก็สร้างสรรค์งานกันได้น่าสนใจมาก อีกอย่างที่สำคัญและเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เราอยากมาที่นี่คือร้าน Flagship Store ของแบรนด์ไฮเอนด์ต่างๆก็พร้อมใจกันแสดงศักยภาพของตนเองผ่านงานสถาปัตยกรรม งานออกแบบภายในที่ได้สถาปนิกระดับโลกมาโชว์ฝีมือกันอย่างเต็มที่ไม่แพ้ย่าน Ginza เลย

[thb_gap height=”30″]
[thb_image full_width=”true” image=”1118″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]

โอโมเตะซันโดะ (Omotesando)

[thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1121″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1306″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]

โอโมเตะซันโดะ (Omotesando) เป็นถนนช้อปปิ้งในย่านฮาราจุกุ ถนนเส้นที่ได้ชื่อว่าเป็น Champs-Élysées ของญี่ปุ่นเลยทีเดียวเพราะมีอาคารสถาปัตยกรรมสวยๆมากมาย อย่างเช่น Omotesando Hils, Dior, Louis Vuitton, Tods, Hugo Boss เดินต่อมาเรื่อยๆก็จะไปเจอถนน อาโอยามะ (Aoyama) ที่เต็มไปด้วยแบรนด์ดีไซน์เนอร์ ร้านคาเฟ่เก๋ๆ และมีที่อยู่อาศัยบ้านเรือนของคนญี่ปุ่นที่ถือได้ว่าเป็นย่านที่อยู่อาศัยแบบหรูและแพงมากของโตเกียวเลย

เราใช้เวลาอยู่ที่ย่านนี้กันประมาณ 3-4 ชั่วโมงเพราะมีอะไรให้ดูเยอะ โดยเฉพาะความสวยงามของสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในของร้านค้าที่ให้แรงบันดาลใจมากมาย ครั้งนี้เราเลยตั้งใจว่าจะเก็บภาพบรรยากาศ สถานที่ และงานสถาปัตยกรรมที่เราชื่นชอบบวกกับเขียนบันทึกไว้เพื่อเตือนความจำว่าเราได้ไปเห็นอะไรมาบ้าง

[thb_gap height=”30″]
1. โอโมเตะซันโดะ ฮิลล์ (Omotesando Hills)
Architect: Tadao Ando
[thb_gap height=”30″]

ตึกไฮไลท์ของถนนเส้นนี้คือ Omotesando Hils ออกแบบโดยสถาปนิกญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกอย่าง Tadao Ando สถาปนิกที่เคยเป็นนักมวยมาก่อน เรืยกว่าเป็น self-taught architect  คนหนึ่งที่มีงานเป็นเอกลักษณืโดยใช้คอนกรีตและกระจกเป็นวัสดุหลักในงานของเขา Omotesando Hills เป็นอาคารที่มีความสูงราวๆกับต้น Zelkova ที่อยู่ด้านริมถนน สร้างความกลมกลืนไปกับบริบทโดยรอบ ห้างนี้มีทั้งหมด 6 ชั้น มีร้านค้า ร้านอาหาร ด้านบนของตึกนี้จะเป็นอพาร์ทเม้นท์ที่อยู่อาศัย ส่วนของร้านค้ามีการเชื่อมต่อกันโดยมีพื้นที่ลาดเอียงเป็นหลัก ซึ่งเป็นจุดเด่นของอาคารที่ทำให้ทุกคนอยากจะมาถ่ายรูปกัน ร้านที่นี่ก็ได้ถูกคัดมาแล้ว เป็นแบรนด์ไฮเอนด์ระดับโลกทั้งนั้น และมีร้านของแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง Adidas Y3 (Yohji Yamamoto) และ Mihara Yasuhiro ก็อยู่ที่นี่เช่นกัน

[thb_gap height=”30″]
[thb_image full_width=”true” image=”1125″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]
[thb_image full_width=”true” image=”1124″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1123″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]
2. Prada
Architect: Herzog & de Meuron
[thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1126″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]

เราเป็นแฟนผลงานของ Herzog & de Meuron อยู่แล้วเลยทำให้อยากมาและตื่นเต้นกับตึกนี้เป็นพิเศษ ตึก Prada  โดดเด่นด้วยพื้นผิววัสดุภายนอกอาคารที่เป็นกระจกทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนมาวางซ้อนกัน คล้ายๆกับที่เราใช้ต่อ glass block นั่นเอง ตัวผนังนี้มีหน้าที่เป็นโครงสร้างเพราะภายในตึกไม่มีเสาเลย  ตอนกลางวันตัวอาคารจะสะท้อนกับท้องฟ้าได้สวยงาม และสามารถส่องสว่างในตอนกลางคืนโดยนำแสงจากภายในอาคารออกมาสู่ภายนอกได้อย่างน่าสนใจ ทำให้อาคารดูสวยและสะดุดตามาก

[thb_gap height=”30″]
[thb_image full_width=”true” image=”1127″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]
3. Tokyu Plaza
Architect: NAP Architects
[thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1128″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]

ห้างที่โดดเด่นตรงแยกนี้คือ Tokyu Plaza  ที่ได้มีอุโมงค์กระจกใหญ่เป็นทางเข้า กระจกชิ้นหลายขนาดที่นำมาต่อกัน สะท้อนคนที่เดินผ่านไปมาได้อย่างน่าสนใจ  อาคารนี้ออกแบบโดย NAP Architects ถ้าใครชอบแนว futuristic  หน่อยน่าจะแวะมาดู ด้านบนดาดฟ้าแอบมีสวนเล็กๆ ได้ทั้งวิวได้ทั้งบรรยากาศ ใครที่อยากจะมาถ่ายรูปแบบเก๋ๆก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน

[thb_gap height=”30″]
4. Sunny Hills
Architect: Kengo Kuma & Associates
[thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1129″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]

ไม่ได้มีดีแค่ขนมสำหรับร้าน  Sunny Hills  ร้านขายเค้กสัปปะรดที่โด่งดังสัญชาติไต้หวัน ได้มาสร้างผลงานที่สะดุดตามาก   Sunny Hills ออกแบบโดย Kengo Kuma โดยคอนเซปต์หลักคือการสะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นั่นก็คือเค้กสัปปะรด ตัวอาคารจึงออกมาในรูปทรงของตะกร้าไม้ไผ่ ที่ใช้วัสดุหลักเป็นไม้ นำไอเดียของการถักหรือสานเข้าหากันแบบสมัยก่อน โดยไม่ใช้ตะปูหรือกาวเลย ซึ่งเป็นแก่นแท้ของการสร้าง Japanese Wooden Architecture ผู้ออกแบบได้ตั้งใจจะสร้างความรู้สึกของป่าที่อยู่ท่ามกลางเมืองที่วุ่นวาย ภายในอาคารได้ออกแบบให้มาเล่นกับแสงธรรมชาติที่ผ่านเข้ามาในทุกช่วงเวลาของวัน สร้างความรู้สึกเหมือนการเดินในป่าที่มีต้นไม้อยู่ล้อมรอบ ด้วยบริบทของย่านมินามิ อาโอยามะส่วนใหญ่จะเป็นที่พักอาศัย ดังนั้นนักออกแบบเชื่อว่าการใช้วัสดุไม้จะสร้างความเป็นมิตรต่อบริบทโดยรอบที่ให้ความรู้สึกแตกต่างไปจากกล่องคอนกรีตทั่วไป

[thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1130″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]
5. Gyre
Architect: MVRDV
[thb_gap height=”30″][thb_image image=”1131″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]

ช้อปปิ้งคอมเพลซ์ที่มีรูปทรงเหมือนกล่อง 5 กล่องที่ถูกวางซ้อนกันอยู่ Gyre แปลว่าการหมุนหรือเกลียว ซึ่งเป็นที่มาของการบิดของกล่องแต่ละชั้น สร้างการเกิดพื้นที่ภายนอกขึ้น จึงนำมาทำเป็น terrace ที่ถูกเชื่อมต่อโดยบันไดที่อยู่ภายนอกอาคาร ที่นี่ได้รวมร้านค้าแฟชั่นระดับโลก อย่างเช่น CHANEL, PLAY COMME des GARCONS, BVLGARI, DELVAUX รวมไปถึงร้านคาเฟ่ ร้านอาหารเก๋ๆ ร้านแกลเลอรี่อย่าง MOMA DESIGN STORE และ Good Design Store ก็อยู่ที่นี่ นักเดินทางสายอาร์ตไม่ควรพลาดจริงๆ

[thb_gap height=”30″]
6. Christian Dior
Architect: SANAA (Kazuyo Sejima และ  Ryue Nishizawa)
Kazuyo Sejima และ  Ryue Nishizawa สถาปนิกผู้ที่ได้รับรางวัล Pritzker Architecture Prize ในปี 2010 ได้ฝากงานไว้กับ Dior ได้อย่างงดงาม รูปทรงอาคารสี่เหลี่ยมสไตล์โมเดริ์น ได้ใช้พื้นผิวของอาคารเป็นกระจก ซ้อนด้วยแผ่นอคริลิกภายในที่มีความโค้งต่างกัน เพื่อสร้างความเป็นกิมมิคของอาคารที่เล่นกับความโปร่งแสง ดูเรียบๆ นิ่งๆ แต่มีรายละเอียดของพื้นผิวที่สวยงามตอนกลางคืนตึกจะเรืองแสงเป็นสีขาวนุ่มๆ ดูหรูหรา เหมาะสมกับเป็นร้านของ Dior จริงๆ
[thb_gap height=”30″]
[thb_image full_width=”true” image=”1135″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]
บรรยากาศโดยรวมที่ มินามิ อาโอยามะ
[thb_image full_width=”true” image=”1139″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]

ย่านนี้คนไม่ค่อยพลุกพล่านเท่ากับแถวโอโมเตะซันโดะ แถวนี้เดินแบบไม่ต้องรีบมาก มีเวลาได้ถ่ายรูปเยอะหน่อย มีร้านคาเฟ่น่ารักๆ ให้เลือกเยอะมาก  เราสังเกตุเห็นว่าแถวนี้ร้านตัดผมเยอะเช่นกัน ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม  สถานที่โด่งดังของที่นี่คือ Aoyama Flower Market Tea House เป็นร้านคาเฟ่แสนสวยที่ซ่อนตัวอยู่กลางร้านขายดอกไม้ ร้านนี้เป็นที่นิยมของสาวๆ คราวนี้เราไม่มีโอกาสได้เข้าไปที่ร้านนี้ เพราะมีเวลาไม่มาก ย่านนี้แต่ละร้านอาจจะไม่ได้อยู่ติดกันเพราะโดยรอบจริงๆแล้วมันเป็นที่พักอาศัยทำให้เรารู้สึกว่าย่านนี้สงบ และความสวยงามก็คือความผสมผสานของร้านค้าที่อยู่แบบแอบๆ กลมกลืนไปกับบรรยากาศโดยรอบ  ไม่ได้ทำให้การใช้พื้นที่แออัดกันจนเกินไป ใครที่อยากจะหลบหนีจากความวุ่นวายของฮาราจุกุซักพัก แนะนำให้เดินต่อมาจนถึง มินามิ อาโอยามะ คุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน

[thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1140″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1141″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1142″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1182″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1308″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]
[thb_image full_width=”true” image=”1183″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]
[thb_image full_width=”true” image=”1184″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]
[thb_image full_width=”true” image=”1185″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1186″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1187″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″][thb_image full_width=”true” image=”1307″ img_size=”full”][thb_gap height=”30″]
Enjoy tokyo, until next trip.

#sasivadeefilmstory

Photos were taken by:

Leica M6 /28elmaritasasph /Nikon 35Ti

Visit my official website: www.sasivadee.com

FB PAGE:  https://goo.gl/kY1ZBw

A Visual Diary of Everyday Journey:

IG: sasivadee

Link: https://goo.gl/xtodz6

You May Also Like
Read More

Ayutthaya, A Sacred City

11 Places in Ayutthaya เที่ยวเมืองเก่าชมงานสถาปัตยกรรมไทย ไหว้พระทำบุญ แวะคาเฟ่ขนมไทยสไตล์โมเดริ์น ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
Read More